Wp Pipes là một ứng dụng hoàn toàn mới sử dụng trên wordpress cũng như trên jomla cho phép lấy tin tự động từ tất cả cả các nguồn báo lớn nhỏ, hay bất kể 1 website nào cho kết quả dữ liệu xuất ra tới mức 1oo% đặc biệt pugin này do Việt Nam phát triển nhé.

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Wp Pipes với chức năng cơ bản nhất tự động lấy tin tức thông qua rss và chưa qua xử lý đầu vào đổi với những website có cấu trúc sẵn và có thể get được full text.

Trước hết mình cần phải xác định nguồn rss của site cần lấy tin trước đã mình lấy ví dụ với techz được đánh giá là 1 website về công nghệ khá lớn.

Để xác định rss của 1 website có nhiều cách bạn có thể sử dụng thêm add on này sử dụng cho firefox hoặc add on này cho Google Chrome.

Nếu website bạn muốn lấy có rss sẽ có xuất hiện biểu tượng rss như sau tại góc phải của thanh URL trên url trình duyệt của bạn. Bạn chỉ cần nhần vào đó và coppy link hiện ra.

Ví dụ mình coppy được link rss của site techz kia với đường dẫn như sau: http://feeds.feedburner.com/nhGi-TechzRss

Tiếp đó bạn vào phần Pipes trong Dashboard sau đó chọn Add New và tiền hành điền các thông số như hình sauhuong-dan-dung-wp-pipes

Tại phần Pipe comes form here các bạn chọn dữ liệu đầu vào ở đây mình sử dụng RSS nên mình sẽ chọn là RSS sau đó tiến hành điền link RSS mình vừa coppy ở trên vào mục RSS Feed URL

 Tiếp đến phần Pipe goes to here nơi đây cho phép bạn chọn chuyên mục đề bài biết sau khi được lấy về từ nguồn rss trên sẽ được đăng tải tại đó. Bạn có thể sử dụng phím CTRL để chọn nhiều hơn 1 chuyên mục cần đăng tải.

Sau khi thiết lập xong các đầu vào như kể trên chúng ta chuyển qua Fields Matching phần này được ví như là trái tim chính của Wp Pipes với mọi chức năng được xử lý tại đây. Ở bài viết này mình hướng dẫn các bạn sử dụng pugin với các chức năng cơ bản vì vậy các thiết lập nâng cao mình tạm thời bỏ qua nhé.

Các bạn thiết lập các chức năng như sau.huong-dan-su-dung-wp-pipes

Bước 1:

Tại phần Add a Processor các bạn chọn Slug (Slug Processor for WPPipes) : Mục đích chính của việc này giúp chúng ta có thể lấy được tiêu đề các bài viết mà bạn cần lấy tin.

Tại cột Input Fields các bạn click chọn click me tiếp đó chọn Title để lấy tiêu đề của bài viết

Tại cột Output Fields các bạn sẽ thấy nó được gán 1 giá trị là po[0] slug.

Các bạn hãy hết sức chú ý giá trị tại cột Output Fields tại tất cả các phần nhé cột này sẽ quyết định nguồn đầu vào tới bài viết trên website của bạn

Bước 2:

Tại Add a Processor chúng ta chọn tiếp Duplicate (WPPipes Processor check Duplicate): Phần này giúp kiểm tra các bài viết xem có trùng tên với nhau không nếu bài viết trùng tên thì sẽ được bỏ qua

Tại cột Input Fields các bạn click chọn click me tiếp đó chọn tiếp Title kiểm tra tiêu đề bài viết nhé.

Bước 3:

Nói nãy giờ hơi nhiều rồi nhỉ vậy lấy nội dung bài viết ở chỗ nào đây ta. Chính là phần này đây chính là nó đây.

Vẫn tại chuyên mục Add a Processor (nói hơi bị nhiều nhỉ :D) chúng ta chọn Get Fulltext (get_fulltext Processor for WPPipes) tại đây Wp Pipes sẽ tự động lấy bài full bài biết theo các cấu trúc đã được thiết lập sẵn.

(Do là cấu trúc tiếp lập sẵn nên nó không thể nào mà phù hợp được với cấu trúc của tất cả các website được, để có thể lấy được tin tại tất cả các website các bạn đón đọc phần tiếp theo nhé ở bài này mình lấy với những site có cấu trúc trước đã.)

Nhìn qua Input Fields bên trái chúng ta thấy xuất hiện những 2 dòng click me tại dòng đầu tiên các bạn nhấn chọn Link dòng thứ 2 có thể bỏ qua.

Phía bên phải Output Fields chúng ta thấy có po[2] full_htmlpo[2] fulltext nhớ chú ý nhé

Ok tới đây chúng ta đã đi được 50% quãng đường rồi đấy. Nếu như các bạn muốn lấy ảnh trên site nguồn về website của bạn thì xem tiếp bước 4 nhé.

Bước 4:

 Vẫn là Add a Processor chọn Get Images (WPPipes Processor Get Fulltext Get Images) cũng sẽ xuất hiện 2 dòng click me tại dòng thứ 2 bạn chọn Fulltext tại mục po[2].

Sau khi thực hiện tất cả các bước trên chúng ta chuyển với phần Destination Input phần này quyết định đầu vào của dữ liệu đích để xuất ra bài viết.

Tại mục [di] title các bạn chọn Title tại mục [So]

[di] slug và [di] excerpt chúng ta có thể bỏ qua wp tự sinh ra cho ta cái này rồi

 Tiếp đến [di] content

Nếu các bạn thực hiện bước 4 ở phía trên thì click chọn html tại mục po[3] nhé còn không thì bạn chọn fulltext tại mục po[2]

Phần tiếp theo sử dụng cho bạn nào thực hiện tới bước 4 nhé tại mục [di] images bạn chọn images tại po[3] để lấy ảnh về hosting của bạn.

Phần [di] metakey có thể bỏ qua cũng đc metakey giờ google ko đánh giá nữa rồi 😀

Ok tới đây chúng ta đã gần như hoàn thành tới 90% các quá trình lấy dữ liệu rồi, kéo lên trên đầu trang nào.

Tại phần Test this Pipe nhấn vào cái mũi tên chọn Test in Update Mode để kiểm tra các bước thực hiện đúng chưa.

Untitled-1

Nếu các bước thực hiện đúng các bạn sẽ thấy 1 khung được xuất ra như sau:huong-dan-su-dung-wp-pipes-2

Nhấn vào view để xem thành quả bài viết của bạn được lấy như thế nào, nhấn vào edit để sửa bài viết đó.

Và cuối cùng nhấn Save để lưu lại toàn bộ thiết lập

Và đây là thành quả của mình nè.

huong-dan-su-dung-wp-pipes3

Note: Có thể một phần trong bài viết chưa được ưng ý bạn như bị chèn thêm link vào bài viết hay các link liên quan lung tung bla…bla… gì gì đó để loại bỏ tất cả những thứ không liên quan này mời các bạn đón xem bài viết tiếp theo nhé.

 Video hướng dẫn sử dụng với nguồn rss của Techcrunch